Thiên Đường Ẩm Thực Đất Tây Đô

Vốn là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Cửu Long, nơi nắm giữ vị trí quan trọng chiến lược của toàn bộ khu vực, Cần Thơ còn được mệnh danh là vùng đất an lành, với ruộng vườn hoa thơm trái ngọt, và những cù lao mướt mùa cây trái. Vùng đất đô hội này đã bao lần níu chân du khách bởi vẻ đẹp nên thơ, trữ tình của cảnh sắc mộc mạc, bình dị; những con đường làng rợp bóng trong những buổi ban trưa; những công trình kiến trúc cổ kính trầm mặc theo bóng thời gian.; và những chiếc thuyền xuôi ngược dập dờn theo dòng Hậu Giang, mang nét văn hóa sông nước độc đáo ở những khu chợ nổi độc đáo bậc nhất miền Tây. Đặc biệt, nét văn hóa ẩm thực hương đồng gió nội đầy hấp dẫn, ẩn chứa những nét chất phát, cùng nụ cười một nắng hai sương của những con người mộc mạc tại mảnh đất này cũng khiến du khách mãi vấn vương và lưu luyến chốn đô thị miền sông nước – Tây Đô.

 

Nổi bật với ưu thế sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, mảnh đất Tây Đô là nơi lưu giữ những món ăn ngon đa dạng với những nguyên liệu bình dị đơn sợ, đậm chất dân dã của vùng đất phương Nam nhưng lại mang những dư vị, phong thái riêng của ẩm thực của vùng miền. Nếu đã đặt chân đến Cần Thơ, du khách nhất định phải một lần trải nghiệm bức tranh ẩm thực tại nơi đây.

NEM NƯỚNG THANH VÂN

Có một món ngon bí truyền tại chốn Cần Thơ được cả người dân địa phương lẫn du khách phương xa hết mực yêu thích, hương vị đặc trưng của món ăn này luôn được người ta nhớ mãi - Nem Nướng Thanh Vân. Nem nướng là món không mấy lạ lẫm với bất cứ du khách đam mê ẩm thực nào, nhưng nem nướng ở đây lại sỡ hữu công thức vô cùng độc đáo, vừa hài hòa lại đầy tinh tế, khiến không ai có thể chối từ món mỹ vị này. Nem nướng được làm từ thịt nạt, vốn đã được tẩm ướp một cách hoàn hảo các loại gia vị dậy mùi, làm tăng sức hấp dẫn của món ăn này. Trên những chiếc vỉ lửa than hồng, từng xiên thịt đỏ tươi nhỏ từng giọt mỡ trong làn khói tỏa cay cay, dậy mùi thơm nức mũi. Nước chấm tại đây được coi là sở hữu công thức bí truyền qua nhiều thế hệ, làm nên tên tuổi để món ăn tại quán ăn này, nổi bật và đặc biệt so với những nơi khác tại Cần Thơ. Loại nước chấm này sền sệt, đó là sự kết hợp khéo léo của tương xay, đường, tỏi, ớt, bột, mỡ, đậu phộng xay nhuyễn và các gia vị khác. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của Nem nướng, người ta sẽ kết hợp cùng các loại rau sống như tía tô, húng, dưa leo, khế, thơm, chuối chát, diếp cá,.. Một chiếc bánh tráng mỏng, sẽ là nguyên liệu để làm phông nền cho các loại thực phẩm. Hãy thử tưởng tượng rằng, trên tay bạn là một bức tranh hỗn hợp đầy màu sắc, màu trắng tinh tươm của lớp bánh hỏi, màu tươi xanh của các loại rau, thêm xíu dưa cải, củ kiệu,.. kết hợp cùng nem nướng vàng ươm, dậy một hương thơm khó cưỡng, quyện vào chén nước chấm trứ danh. Một cảm giác thơm ngon khó gì sánh bằng, đây chắc chắn là mỹ vị nhân gian mà ít món ăn nào khác có thể vượt qua được. 

BÁNH TÉT LÁ CẨM

Về Cần Thơ, chắc chắn du khách không thể bỏ qua món bánh trứ danh cả xứ miền Tây - Bánh tét lá cẩm. Thông thường, bánh tét vốn dĩ có màu nếp ngả xanh đặc trưng, ấy thế mà người thợ làm bánh của nhà họ Huỳnh, tức bà Huỳnh Thị Trọng (còn được gọi với cái tên thân mật là bà Sáu Trọng) đã phá cách và dày công sáng tạo, làm ra thứ bánh có màu tím thẫm với mùi thơm dịu ngọt, tạo nên danh tiếng cho món Bánh Tét lá cẩm tại xứ Bình Thủy, Cần Thơ. Loại bánh mày tím thẫm này được làm một cách kỳ công, từng giai đoạn qua những đôi bàn tay khéo léo và sự cần mẫn trong lao động sáng tạo của những người phụ nữ nhà họ Huỳnh. Lá cẩm được rửa sạch, nấu lấy nước và pha chung với loại nếp trắng thơm ngon, và nước cốt dừa để màu sắc đặc trưng của lá cẩm thấm vào từng hạt nếp. Đậu xanh ngâm rồi nấu nhừ, thịt mỡ, trứng muối, là những thành phần khác để làm nên món bánh trứ danh này. Đặc biệt, nhân bao gồm tôm khô, thịt ba rọi không nhiều mỡ, khiến bánh tét có vị không quá mặn, làm nên điểm đặc biệt so với các loại bánh thông thường. Bánh được luộc bằng dây nilon, nấu trên bếp củi trong khoảng 4 - 5 tiếng là có thể thưởng thức. Thông thường, bánh tét lá cẩm có 4 loại phổ biến: Nhân thập cẩm: đậu, thịt mỡ, lạc xưởng, trứng muối; Nhân mỡ: đậu, thịt mỡ; Nhân đậu: đậu ngọt; Nhân chuối: chuối ngọt. Có thể nói, một đoàn bánh tét lá cẩm là một tác phẩm nghệ thuật đầy độc đáo, ở trong là sự hòa quyện của đậu, chuối, thịt mỡ, lạc xưởng và trứng muối, được bao quanh bởi lớp nếp màu tím lá cẩm, ngoài cùng lá chuối. Hương vị hấp dẫn của món bánh này chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khiến du khách mỗi khi ngoạn cảnh đến vùng đất Bình Thủy của xứ Tây Đô.

BÁNH CỐNG CÔ ÚT

Giữa vô vàng những món ăn hấp dẫn của vùng đất Cần Thơ, những du khách đã từng nếm thử hương vị thơm giòn của món bánh Cống Cô Út chắc sẽ không khỏi trầm trồ ngợi khen cái tài tình trong cách chế biến và hương vị tuyệt vời của món ăn này. Nơi đây không chỉ là địa điểm ăn uống hấp dẫn, ưu thích của các bạn học sinh, sinh viên mà còn là một nơi thu hút khách du lịch gần xa đến thưởng thức món đặc sản không thể bỏ qua ở mảnh đất Tây Đô. Sở dĩ gọi là bánh Cống vì loại bánh này được làm từ làm từ cái khuôn có hình giống như cái cống hình ống có lòng sâu, hình dáng tựa như phin cà phê. Theo dân gian truyền lại rằng, bánh cống vốn là đặc sản của người Khmer Nam Bộ, sau được người Hoa, rồi người Kinh biến tấu các thành phần trong nguyên liệu chế biến để có thể làm được loại bánh với hương vị thơm ngon như ngày nay. Bánh cống không quá lớn cũng không quá nhỏ và có màu vàng sậm đặc trưng, với một con tôm nằm giữ trung tâm. Đây là hỗn hợp của thịt băm, củ sắn, cùng vị bùi, giòn mà không ngán của đậu xanh. Những hương vị này được kết hợp một cách tài tình, hòa vào vị chua ngọt, không quá đậm cũng không quá loãng của chén nước chấm phủ đầy những lát ớt, tép chanh, dưa chua củ cải trắng và cà rốt băm nhuyễn. Bản phối đầy màu sắc của món ăn này còn được thêm phần tươi ngon với màu xanh rực rỡ của rau diếp cá, rau xà lách, húng quế, đoạt xoài, và các loại rau thơm khác. Đây sẽ là một sự lựa chọn thơm ngon, phong phú cả về hương vị lẫn màu sắc cho du khách khi đến thành phố miền sông nước - Cần Thơ.

PIZZA HỦ TIẾU

Trong chuyến tham quan nét đẹp văn hóa sông nước độc đáo tại chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, du khách còn có cơ hội xuôi thuyền dọc theo những con rạch nhỏ quanh co, tìm đến lò sản xuất hủ tiếu của vùng đất Tây Đô, khám phá một món ăn vô cùng độc đáo và vang danh nơi đây vì được rất nhiều du khách ưa chuộng.  Đó là món Hủ Tiếu Pizza độc lạ, một phát minh được ví như chếc pizza của Ý nhưng lại ẩn chứa sợi hủ tiếu của linh hồn đất Việt. Để làm ra món hủ tiếu lạ mắt này, người ta dùng sợi hủ tiếu bột lọc, chiên giòn trong chảo dầu nóng. Phần hủ tiếu được cuộn tròn, được rắt lên bề mặt một lớp trứng mỏng, thịt khìa xắt nhỏ, hành, tỏi, một ít đậu phộng và các loại rau khác nhau, rưới ngập nước cốt dừa có độ sệt vừa phải và có vị béo thơm. Đây là là món ăn mang lại hương vị lạ lẫm, mà lại vô cùng độc đáo, không khiến cho thực khách cảm thấy ngấy vì dầu mỡ, mà sẽ cảm nhận được sự hòa trộn ẩm thực trong cách chế biến vô cùng hấp dẫn: vị giòn thơm ngon của phần hủ tiếu chiên, kết hợp cùng vị béo của lớp trứng, đan xen giữa hương vị đậm đà của thịt khìa, đậu phộng rang, sau đó lại hòa quyện cùng rau thơm, xà lách, và những cọng giá giòn tươi. Có thể nói, món Pizza hủ tiếu với hương vị độc lạ, với từng thành phần giao thoa hoà hợp với nhau một cách vừa phải sẽ mang đến cho thực khách một hương vị hấp dẫn không thể lầm lẫn.

BÁNH HỎI MẶT VÕNG THỊT NƯỚNG KIM TIỀN

Nằm nép mìn dưới những hàng cây trái trĩu quả, bên cạnh hệ thống những con rạch chia ngang xẻ dọc, từ lâu mảnh đất Phong Điền Cần Thơ đã vang tiếng gần xa bởi món ăn độc đáo Bánh hỏi mặt võng thịt nướng kim tiền. Đây được xem là món ăn “đệ nhất” Tây Đô bởi hương vị ngọt thơm tự nhiên của bánh hỏi hòa quyện cùng vị đậm đà, được tẩm ướp gia vị vừa phải của thịt nướng, khiến du khách không khỏi trầm trồ suýt xoa khen ngợi. Bánh hỏi tại vùng đất này khác với các loại bánh thông thường, cả trong hình dạng lẫn hương vị. Từng chiếc bánh được cuốn zích zắc thành hoa văn như hình những mắt lưới của một chiếc võng vô cùng bắt mắt. Để có được hình dạng thu hút này đòi hỏi tay nghề công phu và sự khéo léo của các nghệ nhân làm bánh. Đây được xem là giai đoạn tốn thời gian, cực kỳ kỳ công, và cũng thu hút một số lượng lớn du khách đến tham quan trải nghiệm. Hơn hết, hương vị vừa có độ ngọt, quyện cùng độ mặn từ khâu khuấy bột, độ trong và dai không dùng chất phụ gia cũng là một trong những yếu tố làm nên nét đặc trưng của món ăn đặc sản miệt vườn sông nước này. Món ăn này được ăn kèm cùng với thịt nướng kim tiền màu vàng nâu bắt mắt. Món thịt này là một điểm nhấn đầy thu hút bởi nhân mỡ thơm và chất thịt mềm mịn, với vị béo vừa phải mà không gây cảm giác ngán. Tất cả những dư vị tuyệt vời này cuộn tròn cùng một ít xà lách, rau thơm, chấm vào chén nước mắm chua ngọt. Vị ngọt thơm của bánh hỏi giao hòa cùng vị thơm lừng, mềm mại của thịt nướng, hương vị này từ từ lân la nơi đầu lưỡi, mùi thơm xốc thẳng lên mũi, chắc chắn sẽ làm thực khách lưu luyến mãi không quên. Hãy về Cần Thơ để thưởng thức món ăn được ví von là món ăn “Đệ nhất” Tây Đô này ngay nhé!

ỐC NƯỚNG TIÊU XANH

Vốn là một món ăn dân dã của vùng đất Nam Bộ, với cách chế biến không cầu kỳ phức tạp nhưng mùi vị lại thơm ngon khó cưỡng, Ốc nướng tiêu xanh là món đặc sản không thể bỏ qua một khi du khách đến trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực Cần Thơ. Để làm được món ăn hấp dẫn này, những con ốc khi mới được bắt về, được ngâm trong nước có pha sẵn ớt, nước vo gạo.. để loại bỏ nhớt và bùn đất có trong ốc. Thông thường, ốc bươu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo nên độ giòn dai, tuyệt vời và vô cùng lạ miệng cho món ăn này. Tiếp đó, ốc được luộc sơ qua rồi được nướng bên bếp than hồng để giữ mùi thơm và hương vị tự nhiên. Bên cạnh đó, người ta rưới một loại nước mắm được pha sẵn với những gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt…cho đến khi nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì có thể mang ra đĩa đã chuẩn bị sẵn rau răm, tiêu xanh và thưởng thức ngay. Trong quá trình nướng, cần chú ý trở đều tay, đặt mặt ốc úp xuống vỉ nướng, để tránh bị cháy vỏ và thịt ốc. Hương thơm khó cưỡng xốc thẳng lên mũi, cùng vị chua chua tự nhiên, vị mặn ngọt vừa phải, quyện một cách tinh tế cùng vị cay tê tê nơi đầu lưỡi của tiêu xanh, nước sốt đậm đà trong vỏ ốc, vị giòn dai của thịt ốc càng làm say lòng biết bao thực khách khi dừng chân ghé lại mảnh đất Tây Đô. Chắc chắn trái tim của bất cứ người đam mê ẩm thực nào cũng sẽ bị rung rinh một khi có cơ hội thưởng thức món ăn bình dị xứ miền Tây - hương vị độc đáo của mảnh đất Cần Thơ này.

CHÁO CÁ LÓC RAU ĐẮNG

Có một món ăn mang hương vị dân dã đậm chất Miền Tây, không những đặc biệt thơm ngon làm suýt xoa biết bao du khách mà còn có công dụng giải nhiệt, giải cảm trong những ngày nắng nóng đổ lửa. Đó chính là món Cháo Cá Lóc Rau Đắng vang danh nức tiếng ở miền Tây. Bởi từ xa xưa, mảnh đất này nổi tiếng với những cánh đồng bạt ngàn cây lúa, gạo xuất hiện phần lớn trong bữa cơm và là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống của người dân miền Tây sông nước, món cháo cá lóc ra đời như một quy luật tự nhiên, mang những giá trị ẩm thực độc đáo của đất và con người Miền Tây. Với những nguyên liệu và cách chế biến không quá cầu kỳ, nhưng hương vị đặc biệt giao thoa hài hòa, đã ăn vào thì mãi không thể quên. Gạo để nấu món này là loại gạo dẻo vừa, vị ngọt và có mùi hương đặc trưng trong quá trình chế biến. Không được vo và nấu ngay như cháo trắng mà gạo phải được rang trên chảo cho đến khi vàng đều và tỏa hương thơm thơm phức đầy hấp dẫn. Nồi cháo cá lóc ngon ngọt phải được nấu từ thịt cá tươi, cá lóc được chọn để chế biến ra món ăn này là những con to, ít xương, hoặc là cá lóc đồng tuy nhỏ hơn nhưng thịt chắc, với xớ thịt dai và mùi thịt cá thơm ngon khó cưỡng. Sau đó, chúng được làm sạch, đánh sạch vẩy, bỏ nội tạng và xát muối để loại bỏ bớt nhớt và khử mùi tanh. Trong quá trình sơ chế này, cần lưu ý không làm vỡ mật cá để tránh bị đắng. Cá lóc được luộc cùng với khoảng một lít nước, với hành tím đập giập và một ít gia vị. Phần nước cá này sẽ được dùng để nấu cháo để tạo ra vị ngọt đặc trưng, thấm vào từng hạt cháo, tạo nên nét độc đáo của món cá lóc miền Tây này. Thành phẩm cuối cùng sẽ được rải một lớp hành tím, hành lá và ngò rí xắt nhuyễn trên cùng. Cá lóc ngọt béo hòa quyện trong vị đặc trưng của tô cháo gạo rang nóng hổi thơm lừng, kết hợp cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau, chậm rãi thưởng thức cùng chén nước mắm nhĩ. Chắc chắn, vị ngọt, vừa bùi, vừa béo, nóng hôi hổi, của món đặc sản dân dã này trở thành hương vị không thể bỏ qua cho những ai có dịp ghé qua mảnh đất thủ phủ miền Tây -  Cần Thơ.

BÁNH XÈO 7 TỚI

Nhắc đến bánh Xèo thì chắc chắn trong ký ức của đồng bào dân tộc Việt, đây vốn là một món ăn hết sức gần gũi, quen thuộc, thế nhưng tại Cần Thơ lại tồn tại một địa điểm bán bánh xèo hết sức đặc biệt, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bất kỳ thực khách nào khi đặt chân đến với thành phố Cần Thơ. Cái Sơn Hàng Bàng – Bánh Xèo 7 Tới đã từ lâu nổi tiếng với món bánh xèo và đặc biệt là món bánh xèo củ hũ dừa thịt vịt vang danh khắp xứ đã từ bấy lâu nay. Thêm vào đó, nơi đây còn địa điểm hấp dẫn nổi tiếng với món bánh khọt trứ danh. Bánh xèo ở đây được chế biến bằng bếp củi nên được giữ được hương vị đặc trưng so với những nơi khác: bánh chín vàng ươm, da giòn rụm, nóng hỏi, viền bánh cháy xém mà đặc biệt không bị khét. Có thể nói, phần nhân được làm bằng thịt vịt, thịt heo băm nhuyễn, trộn cùng tép luộc, đậu xanh, củ sắn, củ hũ dừa và vị béo đặc trưng của nước cốt dừa chính là điểm độc đáo làm say lòng khắp muôn phương khi thưởng thức hương vị đậm chất miền Tây này. Thêm vào đó, khi thưởng thức bánh xèo tại quán, thực khách sẽ được thưởng thức các loại rau phong phú và đa dạng: xà lách, cải xanh, lá cách, đọt xoài, bằng lăng, bông súng, lá cốc, lá sen non, lá xoài non, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt. Có lẽ, tất cả sự hòa quyện hoàn hảo này này làm Bánh Xèo Bảy Tới đặc biệt và hấp dẫn trong mắt thực khách muôn phương.

LẨU VỊT NẤU CHAO

Khi dừng chân ghé lại thưởng thức hương vị ẩm thực đậm chất miền Tây của vùng sông nước Cần Thơ, du khách nhất định phải trải nghiệm một trong những hương vị trứ danh nơi đây - Vịt nấu chao. Món ăn đặc sản tại Cần Thơ này từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Để chế biến món ăn đậm vị Cần Thơ này, phải lựa chọn những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ béo thịt làm nguyên liệu chính. Chúng được rửa sạch, sơ chế cẩn thận cùng gừng và rượu, để loại bỏ mùi hôi vốn có. Sau khi được chặt thành những miếng vừa phải, vịt được ướp cùng các loại gia vị như tiêu, hành, tỏi, đường, dầu điều, đặc biệt là chao. Nước lẩu được làm từ linh hồn của món ăn này, thứ làm nổi bật hương vị béo thanh nhưng không ngậy, cùng hương vị đậm đà khác biệt, đó là chao. Nồi vịt nấu chao còn được kết hợp với các nguyên liệu khác như khoai môn cắt nhỏ, huyết và nấm rơm, và cả đậu hũ, để làm tăng độ ngọt tự nhiên. Trong một nồi lẩu để lửa riu riu, nước lèo và thịt vịt thơm mùi thơm đặc trưng được ăn kèm với các loại rau cải xanh, cải cúc, rau muống trắng, rau diếp cá, rau cần, cù nèo, giá đậu xanh, bún hoặc mì. Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu trong một nồi lẩu tạo nên một hương thơm đặc trưng, hương vị khó cưỡng của nước dùng đậm đà, vị ngọt, bùi của chao, vị mềm và không bị hôi của thịt vịt, vị cay tê tê đầu lưỡi của tiêu ớt, tỏi, vị thanh mát của các loại rau, lan tỏa đến vị giác và chắc chắn khiến bạn không thể nào quên.

SỦI CẢO A CHẢY

Được biết đến như một quán lâu năm tại Cần Thơ với gần 10 năm tuổi, Sủi cảo A chảy là một trong những địa điểm nổi bật cho những tín đồ đam mê sủi cảo tại Cần Thơ. Vốn là món ăn có nguồn gốc từ đồng bào người Hoa, món ăn độc đáo này là sự kết hợp của tôm, thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương, miến, muối, tiêu, hành. Với nhân rất to và đặc biệt tươi, thịt bên trong tương đối nhiều, lại kết hợp cùng nước súp vốn được chế biến bằng xương heo và cà rốt có thêm cải ngọt với vị đậm đà, lôi cuốn và cực kỳ vừa miệng. Du khách có thể thay đổi khẩu vị của mình khi thưởng thức độc đáo, ngon đến nao lòng này khi đến tham quan thành phố Cần Thơ.

Tóm lại, mảnh đất Cần Thơ là một địa đến hấp dẫn, lại ẩn chứa những hương vị đậm nét của vùng miền Tây sông nước với nhiều món ăn thơm ngon nổi tiếng gần xa. Du khách hãy một lần thử đến với miền đất Tây Đô này để khám phá thiên đường ẩm thực trứ danh nơi đây. Chắc chắn hương vị mang dấu ấn vùng đất phương Nam này sẽ chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất.