VƯỜN CA CAO CẦN THƠ HƯƠNG VỊ CỦA TỰ NHIÊN

Vốn nổi tiếng từ lâu là vùng đất đai phù sa màu mỡ, nơi có những con rạch nhỏ nên thơ đậm chất miền Tây bao bọc lấy mảnh đất miệt vườn bạt ngàn xum xuê, xanh mướt mùa quả, Phong Điền, Cần Thơ còn là địa điểm của một loại sản phẩm nổi tiếng, đó là những tán ca cao xanh mát - là tinh túy và là sự chắt chiu của cư dân miệt vườn nơi mảnh đất Tây Đô này.

Vườn Cacao Mười Cương nơi đất Phong Điền này là nơi cho ra đời loại nước uống từ cacao thơm, ngon bổ dưỡng, được ươm trồng theo công nghệ sạch từ bao đời nay. Với diện tích hơn 1,2 ha, hơn 2.000 gốc ca cao, trên 15 giống ca cao các loại, nơi đây được xem là điểm đến nổi tiếng và vô cùng hấp dẫn cho du khách thập phương. Đến đây, không chỉ để tận thưởng không khí trong lành, thơ mộng ở chốn miệt vườn Cần Thơ mà du khách còn có cơ hội còn tìm hiểu và trải nghiệm các công đoạn chế biến từ ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột, chế biến thành phẩm, cũng như mua những sản phẩm này về làm quà cho bạn bè và người thân.

 

I - VỊ TRÍ, GIÁ VÉ, GIỜ MỞ CỬA

Giờ mở cửa: 7h00 – 12h00.

Tọa lạc tại số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ, nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km, du khách chỉ cần chạy theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, đi về hướng cầu Cái Răng là tới vùng đất ngập tràn những vườn cây trái - huyện Phong Điền và vườn cacao Mười Cương.  

Giá vé: 50.000đ bao gồm phí tham quan vườn cacao, thưởng thức cacao, mẫu socola và tìm hiểu quy trình làm cacao tại vườn.

II - LỊCH SỬ

Chủ vườn ca cao nổi tiếng đất Phong Điền này là ông Mười Cương (tên thật Lâm Thế Cương), vốn thông thạo cả hai thứ tiếng Anh, Pháp, biết dùng cả Facebook để hỗ trợ kinh doanh. Ông cho biết, vườn ca cao của gia đình ông bắt đầu trồng từ những năm 1960 cho đến thời điểm hiện tại. Tại thời điểm lúc bấy giờ, ca cao là loài cây mới được du nhập vào Việt Nam, những ngày đầu ông trồng được 300 cây, phải mất 2 đến 2.5 năm mới ra được vụ thu hoạch đầu tiên. Sau một thời gian, khi cây ca cao bắt đầu cho trái thì phần lớn diện tích trồng loại cây bị chặt bỏ vì người dân không biết dùng ca cao vào mục đích gì. Riêng gia đình ông Mười Cương quyết định giữ lại, tiếp tục chăm bón và mày mò thử nghiệm các cách chế biến loại những sản phẩm như sôcôla, bột ăn hoặc uống,.. Lúc ban đầu, những sản phẩm chỉ được sử dụng trong gia đình vào dịp đám giỗ, lễ, tết. Trải qua hàng chục năm thăng trầm, ông vẫn quyết tâm chăm sóc và phát triển loại cây này. Không lâu sau, giá trị của cây cacao càng được nhiều người biết đến, trong đó có các bộ, ngành T.Ư, nhiều đoàn tham quan đến từ Liên Xô, Đông Âu, cùng sự hợp tác ươm 200.000 cây giống ca cao với Trường Đại học Cần Thơ cho bà con trong vùng. Đến năm 1990, quy trình công nghệ chế biến ca cao dạng thủ công của ông Mười được chuyển giao cho Công ty Ca cao Cửu Long (Vĩnh Long). Hiện nay, vườn cacao của ông được rất nhiều du khách, cả trong nước lẫn quốc tế, khoảng 1.000 lượt khách mỗi năm đến trải nghiệm quá trình sản xuất cacao thủ công và nét văn hóa miệt vườn đặc sắc tại Cần Thơ.

II - ĐẶC ĐIỂM

Vốn là một trong những vườn cacao đầu tiên tại miền Tây và ở Việt Nam, vườn cacao ở vùng quê thanh bình này được trồng bằng kỹ thuật sinh học, đặc biệt ít xử lý và không sử dụng chất hóa học. Vào đến khu vườn ngập tràn cây trái này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến và cảm nhận khoảnh khắc thư thái, khung cảnh thơ mộng của vườn cacao công nghệ sạch. Nơi đây sở hữu vô vàng những trái cacao đủ màu sắc từ đỏ, xanh đến vàng, nâu treo lủng lẳng trên cây. Đặc biệt, mảnh đất miệt vườn này còn cho gieo trồng các loại cây khác như cóc, xoài, măng cụt,.. chúng góp phần tạo bóng mát cho cây cacao sinh trưởng và phát triển, cũng như tạo nên nét đặc trưng độc đáo cho vườn cacao này.

Hơn hết, các công đoạn đầy kỳ công để chế biến thành bột cacao thơm ngon cũng là một trong những đặc điểm thu hút và đầy hứng thú cho du khách muôn phương. Những trái cacao sau khi hái sẽ trải qua nhiều giai đoạn chế biến công phu, từ chẻ vỏ tách hạt, ủ lên men từ 6 - 7 ngày trong cần xé để phần vỏ bên ngoài tách ra, phơi khô, trải qua quá trình rang xay, xử lý bằng cối và các công đoạn thủ công khác để cho ra đời những sản phẩm hấp dẫn như bơ, cacao, bột cacao, rượu vang cacao, kẹo cacao và thậm chí cả kem dưỡng da. Những sản phẩm này được du khách gần xa hết mực ưu chuộng mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Chúng được xem là sự chắt chiu đầy đam mê và tâm huyết của một quá trình dày công nghiên cứu từ các nguồn kiến thức của sách vở, bạn bè, các doanh nghiệp để cho ra đời những tinh túy như ngày hôm nay của lao nông tri điền - ông Mười Cương.

Đặc biệt, đến tham quan vườn cacao Mười Cương còn là dịp để du khách cảm nhận nét đặc trưng độc đáo ở xứ xở miền Tây sông nước - nét hồn hậu, lối sống chân chất, bình dị, cùng phong tục, tập quán, sinh hoạt của những cư dân miệt vườn nơi đất Phong Điền. Trong không gian yên bình của một vườn cây xanh trái, lặng nghe âm thanh ngân vang của tiếng gió thổi vi vu, vừa mân mê nhâm nhi cốc cacao nóng hổi, vừa thưởng thức những thanh socola béo ngậy, tìm hiểu quy trình chế biến đầy kỳ công cùng những giai đoạn thăng trầm với cây cacao của những người dân chất phát. Chắc chắn, đây sẽ là một trải nghiệm đầy hấp dẫn cho du khách trong mỗi lần ghé thăm chốn bình dị, thanh bình này.

Hiện tại, có thêm 4 phòng Homestay nằm trong khuôn viên vườn để du khách có thể nghỉ lại qua đêm, góp phần phát triển du lịch miệt cho khu vườn xanh mướt mùa quả này. Nơi đây còn là địa điểm thực tập của rất nhiều đoàn sinh viên nhiều trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố.

Nếu có cơ hội đến tham quan mảnh đất Cần Thơ, du khách hãy một lần dừng chân và ghé thăm vườn cacao yên bình này để thưởng thức ly cacao nóng hôi hổi, và trải nghiệm một một vườn cây âm thầm tô điểm cho bức tranh trù phú, giàu có của vùng đất Chín Rồng thêm phần đầy màu sắc trong lòng du khách muôn phương.